PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ – COLD BREW

Submitted by An Tran On Saturday, 09/30/23 - 1:42pm

LỊCH SỬ PHÁT MINH:

Hình thức pha cà phê Cold Brew – Cà phê pha lạnh xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ về trước tại xứ sở của hoa Tulip (Hà Lan). Đây là cách dễ dàng để có thể thưởng thức cà phê trên tàu biển một cách nhanh nhất của các thương nhân, thủy thủ Hà Lan. Bấy giờ thuyền đều được làm bằng gỗ nên việc sử dụng lửa để đun nước rất quan trọng. Vì lẽ đó, họ đã nghĩ ra một phát minh tuyệt vời “Cà phê lạnh” bằng cách cho cà phê vào túi vải rồi treo lơ lửng trong thùng gỗ đựng nước. Tuy nhiên qua nhiều thế kỷ, Nhật Bản mới là đất nước đánh dấu sự phổ biến của Cold Brew – kỹ thuật pha cà phê lạnh “kiểu Kyoto”.

NGƯỜI PHÁT MINH:

Thương nhân và thủy thủ Hà Lan.

NĂM PHÁT MINH:

Không rõ năm phát minh.

PHIÊN BẢN ĐẦU TIÊN:

Ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu.

CÁC BIẾN THỂ CỦA COLD BREW:

 

 

 

  • Cold Brew Concentrate: phiên bản cà phê lạnh được chiết suất đặc, sau đó được kết hợp cùng nước hoặc sữa trước khi uống. Thường được sử dụng để tạo nhiều loại đồ uống cà phê khác nhau, chẳng hạn như cà phê lạnh, cà phê đá, hoặc espresso lạnh.

 

 

 

 

  • Kết hợp với nguyên vật liệu: được sáng tạo bằng cách thêm gia vị, siro, sữa và các loại trái cây để nâng cấp trải nghiệm thưởng thức cold brew lên tầm cao mới.

 

 

 

 

 

  • Cold brew tonic: cà phê ủ lạnh được pha trộn với nước có ga tonic.

 

 

 

 

 

 

  • Nitro Cold Brew: được truyền khí nitơ vào để tạo ra sự kết cấu bọt khí mịn màng, với vị ngon và hương thơm đặc trưng. Nó thường được phục vụ bằng cách rót trực tiếp từ bình khí nitro.

LOẠI GIẤY LỌC PHÙ HỢP:

 

 

Cold brew có thể được pha bằng nhiều dụng cụ như Chemex, Aeropres,… Tùy theo từng phương pháp pha sẽ sử dụng các loại giấy lọc khác nhau. Thông thường cà phê ủ lạnh được đựng bằng túi lọc và ngâm vào bình đựng nước lớn để chiết suất trong khoảng 12-24 giờ.

HƯỚNG DẪN PHA CHẾ:

Tham khảo tại đây

Thuật ngữ liên quan:

Bài viết liên quan