“Ca đen” – Black Latte Art Grading là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của một Barista. Cho tới thời điểm này, số lượng người đạt Ca đen trên thế giới chưa nhiều. Ở Việt Nam có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay.
1. Điều kiện chinh phục Black Latte Art Grading
Black Latte Art Grading là cấp độ 5, thuộc trình độ chuyên nghiệp (professional level) của hệ thống Latte Art Grading System. Ở trình độ này, Barista sẽ có các năng lực:
- Phân tích được các yêu cầu kỹ thuật của Black Grading
- Thực hành về các mẫu yêu cầu cho cấp độ Ca đen
- Thi sát hạch kỹ thuật và kỹ năng theo yêu cầu tiêu chuẩn của Black Grading
Đây được xem là một thử thách vô cùng khó khăn được trong sự nghiệp của một Barista. Những yêu cầu “khó nhằn” mà bạn phải thực hiện để đạt “Ca đen” như:
- Thực hiện rất nhiều kỹ thuật khó trong áp lực thời gian rất hạn chế.
- Yêu cầu hình vẽ phải sắc nét, chỉnh chu từng đường từng cạnh.
- Hình được đo lệch chuẩn sai số đối xứng rất thấp, chỉ cho lệch tối đa là 50 . Điều này có nghĩa là yêu cầu chính xác từ lúc rót sữa tạo nền cho đến từng nét vẽ lúc tạo hình.
- Chưa kể đến việc chiết xuất espresso và kỹ thuật đánh sữa phải luôn chuẩn và gần như không được sai sót gì.
- Kỹ thuật art phải thuần thục trên mọi form ly, cụ thể là cappuccino và espresso.
2. Ưu thế của người sở hữu Black Grading
Đạt được chứng chỉ Black Grading nghĩa là bạn đã khẳng định được năng lực Professional của mình trong thế giới Latte Artist quốc tế. Sở hữu chiếc Ca đen trong bộ môn Latte art giống như bạn được phong là “tể tướng trong vương quốc sáng tạo” vậy.
Mặt khác, khi ở cấp độ này, Latte artist sẽ là hạt giống tiềm năng cho giải vô địch trong các cuộc thi về Latte art quốc tế. Đồng thời, khi ở cấp độ này, bạn có cơ hội trở thành một huấn luyện viên quốc tế của bộ môn Latte Art.
Để giành chiếc Ca đen quyền lực hẳn là một hành trình “trầy vi tróc vảy”. Nhưng nếu có sự đồng hành của những người có kinh nghiệm, bạn sẽ có thể đạt được ước mơ này. Một vài bí kíp cho bạn:
- Kiên định với mục tiêu
- Thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn
- Kiên trì rèn luyện kỹ thuật, thực hành liên tục
- Luôn đặt áp lực về thời gian để nâng cao năng lực toàn diện
- Luôn bình tĩnh và giữ tinh thần minh mẫn, dứt khoát trong các thao tác.
Chúc bạn sớm đạt được giấc mơ lớn của mình trên con đường sự nghiệp.
VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM