SCA – “Ông lớn” trong ngành công nghiệp Specialty Coffee

Submitted by hiroshi.digital On Sunday, 05/17/20 - 8:37pm

Ngành cà phê thế giới có ba tổ chức được xem như “tam trụ”. Đó là ICO – International Coffee Organixation (Tổ chức Cà phê Quốc tế). SCA – Specialty Coffee Association (Hiệp hội Cà phê Đặc sản). Và WCR – World Coffee Research (Tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới).

Specialty Coffee Association (SCA) là ai?

Hiệp hội Cà phê Hảo Hạng Hoa Kỳ (SCAA) được thành lập năm 1982. Có khoảng 40 quốc gia thành viên. Là một tổ chức thương mại phi lợi nhuận phục vụ cho ngành cà phê hảo hạng. Hoạt động bao gồm nhiều phân khúc từ nhà sản xuất, nhà rang xay, nhà xuất/ nhập khẩu, đến cả nhà bán lẻ.

Vào năm 1998, Hiệp hội Cà phê Hảo Hạng Châu Âu (SCAE) được thành lập. Mục đích nghiên cứu và hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp cà phê tại khu vực châu Âu.

Để sứ mệnh được hoàn thiện, năm 2017, hai hiệp hội này quyết định bắt tay hợp nhất với nhau. Hợp nhất thành Specialty Coffee Association (SCA) – Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới.

SCA – Hiệp hội cà phê lớn nhất thế giới

SCA có hơn 10,000 thành viên. Được xem là tổ chức quyền lực nhất thế giới trong ngành công nghiệp cà phê hảo hạng (Specialty Coffee). Chú trọng những tiêu chuẩn ở mỗi công đoạn sản xuất. Từ tiêu chuẩn phân loại cà phê, mức độ lỗi khuyết tật cho phép đối với nhân xanh cho đến tiêu chuẩn của nước cà phê chiết xuất.

Sứ mệnh đối với cà phê đặc sản (Specialty Coffee)

Đầu tiên, SCA ra đời với với mục đích truyền cảm hứng, kết nối cộng đồng cà phê. Mở rộng thương mại Specialty Coffee trên toàn thế giới. Thông qua việc dẫn dắt của mình qua những hoạt động sự kiện, giáo dục và nghiên cứu. Mục đích để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp Specialty Coffee.

Tiếp đến, SCA từng bước đem lại lợi ích cho tất cả mọi người từ nông dân trồng cà phê, các nhà rang xay , đến các barista … khắp toàn cầu.

Sứ mệnh của SCA là phát triển bền vững ngành cà phê đặc sản toàn cầu

Nhờ đó, vị thế ngành cà phê trên bản đồ công nghiệp thế giới ngày càng được nâng cao. Tiếng nói của những người làm nghề cà phê mỗi lúc càng vang dội … Uy tín quốc tế cũng như tầm ảnh hưởng rộng khắp khiến Hiệp hội SCA được mệnh danh là “Ông trùm” trong ngành cà phê đặc sản (Specialty Coffee).

SCA và giá trị cốt lõi

SCA đại diện cho hàng ngàn chuyên gia từ mọi vị trí trong ngành cà phê mọi nơi trên thế giới. Tổ chức được thành lập và hoạt động trên nền tảng cởi mở, chia sẻ kiến thức để cải thiện chất lượng cà phê. Tựu chung để ngành cà phê phát triển bền vững. Người làm cà phê được đảm bảo quyền lợi cao nhất.

Để hiện thực hoá sứ mệnh, SCA xây dựng hệ thống giáo dục cà phê chuyên sâu. Được lan truyền bởi mạng lưới Giảng viên chuyên nghiệp được hiệp hội chứng nhận (Authorised SCA Trainer – AST).

Tất cả thành viên tham gia SCA đều được đảm bảo công bằng về lợi ích từ nông dân, nhà rang xay đến người pha chế

Các hoạt động sự kiện quốc tế

Thực tế, không chỉ đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển cà phê. Không những tiên phong trong hoạt động giáo dục chuyên nghiệp. SCA còn là nhà tổ chức các sự kiện và các cuộc thi lớn trong cộng đồng cà phê thế giới (World of Coffee).

Cụ thể như Hội nghị và triển lãm cà phê quốc tế. Cuộc thi vô địch Barista Thế giới (World Barista Championship). Cuộc thi vô địch Latte Art Thế giới (World Latte Art Championship). World Brewer Cup …

SCA với các sự kiện quốc tế
Cuộc thi World Barista Championship diễn ra tại Boston năm 2019

Đặc biệt hơn, World Coffee Events (WCE) – chuyên trách quản lý và tổ chức sự kiện và các giải đấu toàn cầu được thành lập. SCA thành lập để triển khai các hoạt động nhằm tạo môi trường. Tạo cơ hội tranh tài và giao lưu học hỏi cho các Barista Tuyển thủ khắp nơi trên thế giới.

SCA và hoạt động giáo dục đào tạo

SCA được biết đến như một tổ chức toàn diện về cà phê. Từ kết nối thương mại, nghiên cứu khoa học cho đến truyền thông quốc tế. Một trong những hoạt động thiết yếu của SCA là hệ thống đào tạo chuyên sâu. Nền giáo dục hướng đến những người muốn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Và cho bất kỳ ai đam mê theo đuổi ngành cà phê đặc sản.

Chương trình SCA Programs bao gồm các khóa học:

SCA - "Ông lớn" của ngành cà phê
Chương trình bao gồm 6 khóa học, mỗi khóa có 3 cấp độ từ cơ bản đến chuyên sâu

Kiến thức được truyền tải thông qua đội ngũ huấn luyện viên SCA được ủy quyền trên toàn thế giới (AST), giúp học viên am hiểu cà phê trên phương diện khoa học và tiếp cận những tiêu chuẩn nghề nghiệp mang tính toàn cầu.

Lợi thế khi sở hữu chứng nhận SCA

Hầu hết các Barista đều mong muốn đạt được Chứng nhận SCA trên hành trình theo đuổi ngành cà phê. Có trong tay chứng chỉ của Hiệp hội SCA, barista hoàn toàn có cơ hội làm việc tại bất kỳ nhà hàng, khách sạn danh tiếng hoặc các chuỗi cà phê lớn ở mọi quốc gia trên thế giới.

Tấm bằng xác nhận kiến thức này cũng là nền tảng vững chắc cho những ai muốn đi theo sự nghiệp nghiên cứu hoặc trở thành một chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực cà phê.

Chứng chỉ quốc tế SCA
Chứng nhận SCA được ví như “Tấm Passport” trong ngành cà phê để Barista vươn mình ra thế giới

Lĩnh hội những tiêu chuẩn chung sẽ giúp Barista dễ dàng hòa nhập vào môi trường quốc tế và tự tin tranh tài tại các giải thi đấu quy mô toàn cầu. Sở hữu những tấm bằng SCA chính là khẳng định vị thế nghề nghiệp của mỗi người trong giới barista nói riêng và ngành cà phê nói chung.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan