“Barista Ngàn Đô” – Hào quang và câu chuyện chưa kể!

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 01/07/20 - 10:17am

Mức lương đến “ngàn đô” là điều hoàn toàn có thật với một Barista Quốc tế. Dù là một ngành khá mới mẻ những Barista đã khẳng định vị thế đáng có của mình trong lĩnh vực F&B đầy cạnh tranh. Tuy nhiên ít ai hiểu rõ được câu chuyện chưa từng được kể đằng sau quầy bar. Những khó khăn sau chiếc tạp dề của những “Barista ngàn đô”. 

“Barista ngàn đô” – Hành trình không hề dễ dàng

Dù mỗi Barista đều có một câu chuyện khởi đầu và xuất thân rất khác nhau. Nhưng phẩm chất đầu tiên mà mọi người pha chế phải có trong cuộc đời làm Barista của mình là Tính Trách Nhiệm. Đầu tiên, Barista phải chịu trách nhiệm về chất lượng cho món thức uống mình làm ra. Tiếp đến là chịu trách nhiệm cho sự trải nghiệm của thực khách trước cung cách phục vụ của mình.

Tuy vậy, trước khi có được toàn vẹn phẩm chất quý giá đó thì những barista newbie phải trải qua thời gian làm quen với nghề, Cụ thể đó là quá trình phụ việc và hỗ trợ cho những tiền bối, gọi là Phụ Bar.

“Barista ngàn đô” cũng phải bắt đầu bằng vị trí Phụ Bar

Phụ Bar là người phụ tá chính của các Barista và là khởi đầu của hành trình trong bản đồ sự nghiệp barista. Phụ Bar có trách nhiệm là chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế, sơ chế nguyên liệu. Ngoài ra còn hỗ trợ các Barista trong quá trình pha chế thức uống đơn giản và dọn dẹp khu vực quầy pha chế. 

Không những vậy, Phụ Bar luôn là người ra về cuối cùng sau khi vệ sinh toàn bộ dụng cụ, máy móc, khu vực quầy bar, cũng như dọn dẹp sạch sẽ không gian dành cho khách hàng trải nghiệm và thư giãn. Mọi việc phải bảo đảm hoàn thiện để sẵn sàng đón khách vào sáng sớm hôm sau.

Barista chính thức là bước thăng tiến đầu tiên để trở thành “Barista ngàn đô”

Hiển nhiên quá trình làm quen với nghề, cũng như thể hiện năng lực tốt cùng ý chí phấn đấu cao. Phụ Bar sẽ có cơ hội được lên làm Barista chính thức, bước đầu trở thành barista chuyên nghiệp đúng nghĩa.

Tuy vậy, công việc của những đứng sau quầy bar đấy cũng không hề đơn giản. Để cho ra được thành phẩm là một tách cà phê ngon mang đến tay khách hàng là một sự đầu tư chỉnh chu. Mỗi Barista phải chuẩn bị và chọn lọc kĩ càng từ khâu nguyên vật liệu cho đến quá trình rang xay chế biến. Cuối cùng là trang trí để cho ra một tách cà phê hoàn chỉnh. Sau cùng là chăm chút khâu vệ sinh dụng cụ máy móc.

Tất cả đều yêu cầu người làm Barista không chỉ về kỹ năng, kiến thức mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế và chu đáo. Đặc biệt vào những giờ cao điểm là một sự thách thức cho năng lực của barista. Việc cho ra một ly cà phê vừa nhanh, vừa trọn vị và làm hài lòng đến vị khách khó tính nhất là điều không phải ai cũng làm được. 

Barista ngàn đô - Họ là ai?
Cơ hội rộng mở dành cho Barista Việt – Source: Barista

Cơ hội rộng mở dành cho Barista Việt

Dù cho công việc với cường độ làm việc cao và khối lượng công việc lớn. Thì Barista vẫn là lựa chọn nghề nghiệp yêu thích của nhiều người trong thời gian gần đây. Bởi lộ trình thăng tiến của người làm Barista không chỉ mãi nằm gọn phía sau quầy pha chế. Thực tế từ vị trí Barista, bạn có thể dần trở thành giám sát thức uống, quản lí thức uống. Hay thậm chí là quản lí cả một quầy bar/nhà hàng lớn. Tất cả đều là điều có thể xảy ra.

Ngoài ra, lương của người làm Barista cũng ở mức khá và cao trong thị trường lao động. Mức lương cao hay thấp tuỳ vào năng lực làm việc cũng như vị trí bạn đang làm. Đặc biệt, nếu bạn sở hữu cho mình các chứng chỉ quốc tế như SCA hay GCS vì trở thành “Barista ngàn đô” là điều hoàn toàn có thể.

Chương trình quốc tế SCA là học phần dành cho “Barista ngàn đồ”

Đầu tiên, để trở thành Barista chuẩn Quốc tế thì Barista phải đầu tư kiến thức về cà phê bài bản theo tiêu chuẩn của thế giới. Và chương trình đào tạo SCA của Barista School là một điểm đến đầu tiên trong hành trình bản đồ sự nghiệp của Barista chuyên nghiệp.

Tại sao là Barista School?

Được chứng nhận là trường đào tạo Barista theo tiêu chuẩn quốc tế. BARISTA SCHOOL tự tin là ngôi trường mang lại chất lượng giảng dạy tốt. Xứng đáng là đồng hành cùng bạn ngay từ những giai đoạn ban đầu cho đến cuối hành trình. Đó là quá trình cải thiện kỹ năng, phát triển bản thân để vươn mình ra thế giới. 

Khoá học SCA dành cho ai?

Thứ nhất, khoá học SCA thiết kế cho những “tín đồ” đam mê cà phê. Tiếp theo, chương trình đào tạo SCA dành cho những Barista chuẩn quốc tế. Thứ ba, khoá học SCA Programs phù hợp với những học viên có định hướng tham gia tranh tài tại các sàn thi đấu/ “sàn diễn” quốc tế. Cuối cùng, dành cho ai có nhu cầu học tập/ làm việc trong môi trường quốc tế. 

Khoá học SCA đào tạo những gì?

Chương trình của khoá học SCA Programs tại BARISTA SCHOOL gồm 6 phần:

  1. Introduction to Coffee: định nghĩa ngắn gọn và súc tích tổng quan về cà phê. Bắt đầu từ nơi khởi nguyên của hạt đến tách cà phê nóng hổi trên tay thực khách từ khắp năm châu.
  2. Barista Skills: hiểu biết chuyên sâu về hạt cà phê. Phát triển toàn diện kỹ thuật chiết suất espresso. Cách thức xử lý và tạo hình. Cùng các vấn đề liên quan khác về sức khỏe đến quản lý kinh doanh.
  3. Sensory Skils: mở rộng các giác quan để thấu hiểu sự đa dạng của cà phê trong khía cạnh mùi vị. Áp dụng các kiến thức về cảm quan vào việc đánh giá những đặc trưng tự nhiên của cà phê.
  4. Brewing Skills: phương pháp pha cà phê khác nhau trên thế giới tương ứng với những dụng cụ khác nhau. Rèn luyện cho học viên tính điềm tĩnh và tỉ mỉ, thông qua các công đoạn như xem xét độ thô mịn hay theo dõi biểu đồ chiết suất cà phê…
  5. Roasting Skills: quy trình rang cà phê một cách khoa học và hiện đại. Thông qua việc thấu hiểu “sơ yếu lý lịch” của hạt rang và chuyên môn kỹ thuật cần thiết.
  6. Green Coffee: tiếp cận những nguyên lý phát triển của cà phê hạt xanh. Từ nòi giống, sinh trưởng, phát triển, thu hoạch, bảo quản đến tay nhà rang. Biết cách phân biệt bản sắc của từng loại hạt cà phê.

Barista Quốc tế không chuẩn từ kiến thức đến phong cách

Barista School không chỉ đảm bảo cung cấp kiến thức chuyên môn trên nền tảng bài giảng khoa học. Mà còn đề cao tính thực tế và sự chỉn chu. Đặc biệt hơn là hướng dẫn tạo dựng phong cách, xây dựng thái độ chuyên nghiệp. Nuôi dưỡng tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực để bạn tự tin trên mọi sàn đấu quốc tế.

Hãy liên hệ với BARISTA SCHOOL ngay hôm nay để được tư vấn rõ thêm về định hướng cũng như giải đáp thắc mắc về khoá học

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn\

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan